Cuộc sống ở Nhật Bản

Thông tin về công việc bán thời gian và bảo hiểm

●Bảo hiểm sức khỏe / Để có thể an tâm sinh sống tại Nhật

Sức khỏe là yếu tố thiết yếu để có thể sinh sống và học tập tại Nhật Bản.Trường có nhiệm vụ hướng dẫn và cho các em du học sinh tham gia đóng bảo hiểm

●Loại bảo hiểm như thế nào ?

Bảo hiểm quốc dân của Nhật. Đây là bảo hiểm dành cho tất cả những người sống ở Nhật trên 1 năm đều phải đóng. Khi đóng bảo hiểm quốc dân, trong trường hợp bị bệnh, bị thương phải đi khám bệnh ở bệnh viện thì chỉ phải trả 30% số tiền, còn lại 70% bảo hiểm sẽ trả.
Ví dụ khi đến nha sĩ khám răng, số tiền là 10000 Yên thì chỉ phải trả 3000 Yên.
※Tùy vào loại bệnh hay điều trị mà bảo hiểm quốc dân có trường hợp không áp dụng được, do vậy trước khi khám bệnh cần xác nhận lại với tiếp tân của bệnh viện.

●Phí bảo hiểm

Mỗi năm khoảng 8000 đến 10000 Yên.Tùy theo nơi ở mà số tiền trả và cách thức trả tiền khác nhau

●Thủ tục đăng ký bảo hiểm

Có thể làm thủ tục đăng ký bảo hiểm ở Ủy ban nhân dân nơi cư ngụ. Sau khi nhận thẻ ngoại kiều thì có thể làm thủ tục vào bảo hiểm được.


Đi làm thêm

Du học sinh đi làm thêm được gọi chính xác là “tham dự các hoạt động ngoại khóa”
Những du học sinh có “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa” có thể làm thêm trong 1 khoảng thời gian nhất định
Tuy nhiên, đối với các bạn du học sinh thì việc học tiếng Nhật là quan trọng nhất, và nếu các bạn hoàn toàn không biết tiếng Nhật thì cũng không thể đi làm thêm được.
Do vậy chỉ có thể làm thêm sau khi quen với việc học ở trường và cuộc sống ở Nhật
Du học sinh với visa ngắn hạn không được phép làm thêm

●Quá trình xin giấy phép làm thêm (hoạt động ngoại khóa)

1.Nộp đơn xin “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa”

Học sinh mang 4 giấy tờ sau đến Cục xuất nhập cảnh để đăng ký “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa” (trường có thể đại diện đăng ký cho học sinh)

  • Đơn xin cấp “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa”
  • Thẻ ngoại kiều
  • Hộ chiếu
  • Thẻ học sinh

2.Nhận “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa”

Khi Cục xuất nhập cảnh gửi thông báo đã làm xong thủ tục, học sinh mang hộ chiếu đến để nhận “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa”. Miếng tem này sẽ được dán vào hộ chiếu.

3.Tìm việc làm thêm

Có thể tìm việc làm thông qua bạn bè, các anh chị ở khóa trước giới thiệu, hay theo dõi bảng thông báo của trường, các tạp chí đăng tuyển người, internet.
Khi phỏng vấn cần thiết phải xuất trình passport có dán miếng tem “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa”

4.Bắt đầu công việc làm thêm

●Điều kiện làm thêm (hoạt động ngoại khóa)

1.Thời gian

Được phép làm một tuần tối đa 28 tiếng.Vào các kì nghỉ hè, nghỉ đông và nghỉ xuân thì mỗi ngày được làm tối đa 8 tiếng.

2.Nội dung

Không được phép làm việc trong quán nhậu, sòng bài pachinko và các cửa hàng phục vụ tình dục.
Ví dụ làm công việc dọn dẹp ở sòng bài pachinko hay phát tờ quảng cáo đều không được phép. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị đuổi học.
Khi kiếm việc làm thêm cần chú ý tùy vào loại hình của công việc.

●Mức lương đi làm thêm

Đại khái tiền lương công việc làm thêm 1h khoảng 800 đến 1000 Yên
Làm việc buổi sáng sớm hay đêm khuya thì lương 1h có thể cao hơn 1000 Yên.

Các câu hỏi

Các yêu cầu cho
các tài liệu

Số điện thoại liên lạc/Để được cung cấp tài liệu về trường
+81-47-495-3311